5 LỢI ÍCH CỦA ÁNH NẮNG MẶT TRỜI ĐỐI VỚI TRẺ EM

Ánh sáng mặt trời tự nhiên ở mức độ vừa phải có lợi cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Theo các nghiên cứu được tổng hợp từ trang web của Bệnh viện Nhi đồng UCSF Benioff (Mỹ) và nền tảng y khoa NHS (Anh), 0 – 3 tuổi được xác định là một trong những giai đoạn quan trọng nhất để trẻ có thể hưởng lợi từ ánh sáng tự nhiên.

Một số lưu ý để bảo vệ da của trẻ

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế nhấn mạnh quá nhiều ánh sáng mặt trời cũng có thể gây hại, đặc biệt trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi chỉ nên tiếp xúc với ánh nắng gián tiếp.

Tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời nghĩa là khi em bé không có rào cản giữa da và tia UV của mặt trời. Tận hưởng ánh sáng mặt trời gián tiếp là khi ngồi bên cửa sổ được che tấm màn nhẹ, dưới gốc cây hoặc che ô ngoài trời, hay trong xe đẩy được phủ một tấm chăn mỏng.

Vì 90 – 95% vitamin D của cơ thể đến từ ánh sáng mặt trời, nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo trẻ sơ sinh nên tiếp xúc với ánh nắng gián tiếp khoảng 10 phút mỗi ngày. Nếu da sẫm màu hơn, trẻ có thể phơi nắng lâu hơn một chút. Nhưng dù màu da thế nào, trẻ sơ sinh không nên ra nắng quá 30 phút mỗi ngày.

Ngoài ra, còn có một số lưu ý để đảm bảo làn da của bé được bảo vệ khi tận hưởng ánh nắng mặt trời.

Thời gian phù hợp: Ánh nắng gián tiếp tốt nhất có thể được tận hưởng là vào sáng sớm trước 9 giờ và ánh nắng cuối ngày sau 16 giờ.

Giữ đủ nước: Nếu phải ra ngoài vào giờ cao điểm (từ 10 – 16 giờ), hãy luôn che chắn đầy đủ với quần áo chống nắng, kính râm, mũ rộng vành và cung cấp đủ nước cho bé.

Đặc biệt, trẻ mắc một số bệnh lý nhất định hoặc sinh non cần được tham khảo ý kiến bác sĩ, có thể không cần tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong vài tuần sau sinh.