BÀI THUỐC DÂN GIAN HỖ TRỢ XƯƠNG KHỚP

Các bệnh về xương khớp ngày càng phổ biến, đang dần trẻ hóa và gia tăng. Với triệu chứng là các cơn đau nhức khó chịu, vận động khó khăn gây ảnh hưởng đến đời sống của người bệnh.

Bài viết dưới đây của Viện nghiên cứu tinh hoa y dược cổ truyền sẽ giới thiệu đến bạn các bài thuốc dân gian giúp cải thiện bệnh xương khớp hiệu quả.

1.     Chữa đau nhức xương khớp bằng ngải cứu và muối

Trong ngải cứu có tinh dầu cùng với hơi nóng giúp xoa dịu các cơn đau nhức, hỗ trợ máu lưu thông giảm co cứng khớp rất tốt.

Bạn sử dụng 1 bó ngải cứu rửa sạch, rồi rang ngải cứu trên chảo nóng, thêm vào muối hột, đảo đều tay khoảng 5-10 phút. Sau đó, bạn dùng túi vải mỏng cho ngải cứu vào và chườm nhẹ chỗ đau nhức, thực hiện khoảng 2 lần/ngày, liên tục 5-7 ngày bạn sẽ thấy cơn đau dịu hẳn.

2.     Chữa đau nhức xướng khớp bằng gừng và muối

Y học đã chứng minh gừng rất nhiều gingerols, beta-carotene, axit caffeic là các hợp chất chống viêm và chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, gừng rất giàu vitamin C, magiê và các khoáng chất khác giúp bảo vệ cho xương khớp.

Đun sôi một ấm nước, cho vào ấm 1 củ gừng đã thái lát. Đợi nước nguội vừa, rồi ngâm chân khoảng 20-30 phút mỗi ngày trước khi đi ngủ, duy trì

3.     Chữa đau nhức xương khớp bằng lá lốt

Lá lốt có công dụng trị bệnh xương khớp nhờ tính kháng viêm cao, có tính ấm xoa dịu cơn đau nhức cho người bệnh.

Bạn cho vào nồi 100gr lá lốt rửa sạch, đổ 3 chén nước, đun nhỏ lửa cho đến khi còn lại 1 chén nước là được. Nên dùng nước lá lốt sau mỗi bữa ăn tối, trong vòng 10 ngày là kết thúc một liệu trình điều trị, các chứng nhức khớp sẽ thuyên giảm rõ rệt.

4. Dùng cỏ trinh nữ chữa thấp khớp, đau lưng, đau nhức xương khớp, chân tay tê bại:

Rễ trinh nữ đã thái mỏng, tẩm rượu, sao cho thơm (20-30g) sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày. Nếu dược liệu nhiều có thể nấu thành cao lỏng, rồi pha rượu để dùng dần.

5. Chữa thấp khớp bằng lá dứa

Trong lá dứa có nhiều tinh dầu và chứa glycosides, alkaloid nên có rất nhiều công dụng trong y học, được dùng rộng rãi và cách sử dụng rất đơn giản.

Bài thuốc dân gian chữa thấp khớp từ lá dứa: Đun nóng khoảng nửa chén dầu dừa ở lửa nhỏ. Khi dầu dừa nóng thì bắc chảo ra khỏi bếp và bỏ khoảng 3 lá dứa (đã rửa sạch và cắt mỏng) vào dầu dừa. Khuấy đều cho đến khi nguội rồi dùng để thoa vào những vùng sưng khớp, đau khớp.