BÀI THUỐC TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG THEO ĐÔNG Y

Sức đề kháng được ví như “tấm lá chắn” với khả năng phòng vệ và hỗ trợ chống lại các tác nhân gây hại  xâm nhập vào cơ thể: vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng hay có thể là do thay đổi thời tiết, môi trường ô nhiễm, thực phẩm ăn uống hàng ngày,…. làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Sức đề kháng hay hệ thống miễn dịch của mỗi người là khác nhau nên dù có ở cùng môi trường sống, cùng tác nhân gây hại xâm nhập thì mức độ ảnh hưởng sức khỏe cũng khác nhau.

Khi sức đề kháng suy giảm đồng nghĩa với hệ thống miễn dịch của cơ thể cũng bị suy yếu. Khi ấy, hệ thống miễn dịch của cơ thể không đảm nhiệm được vai trò của mình, tác nhân xấu dễ dàng tấn công và ảnh hưởng trực tiếp đến sự khỏe mạnh của cơ thể. Một người có hệ thống miễn dịch suy yếu có khả năng bị lây nhiễm virus, nhiễm khuẩn cao hơn những người khác, dễ mắc bệnh và mức độ có thể nặng hơn và khó điều trị hơn.

Vì vậy việc bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng là biện pháp phòng ngừa bệnh tật tốt nhất cho chúng ta. Bài viết dưới đây của Viện Nghiên Tinh Hoa Y Dược Cổ Truyền sẽ chia sẻ cho bạn 1 số bài thuốc giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng theo đông y:

1. NGỌC BÌNH PHONG TÁN NÂNG CAO SỨC ĐỀ KHÁNG

Thành phần bài thuốc: Bạch truật 12g, hoàng kỳ 36g, phòng phong 12g.

Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang, chia đều 3 phần, uống trong ngày. Bài thuốc có thể bào chế sử dụng các vị sao dòn, tán bột mịn. Mỗi lần uống 10g. Ngày 3 lần.

Công dụng: ích khí cố biểu, chỉ hãn. Chữa các chứng biểu hư tự hãn hoặc người chính khí hư, ngoại cảm phong tà.

2.     BẢO NGUYÊN THANG CẢI THIỆN HỆ MIỄN DỊCH  

Thành phần bài thuốc: hoàng kỳ 12gam, nhân sâm 12gam, cam thảo 4gam, nhục quế 4gam.

Cách dùng: Nhân sâm bỏ cuống, hoàng kỳ tẩm mật. Các vị trên + sinh khương 3 miếng + nước 1500ml, sắc lọc bỏ bã lấy 250ml. Ngày uống 1 thang, chia đều 3 phần, uống trong ngày.

Công dụng: Bổ khí ôn dương. Chữa các chứng hư tổn hoặc nguyên khí bất túc hoặc các chứng huyết quá hư suy.

3.     THẬP TOÀN ĐẠI B DƯỠNG TỲ, BỒI BỔ CƠ THỂ

Thành phần bài thuốc: Đương quy 12gam, xuyên khung 12gam, bạch thược 12gam, thục địa 12gam, nhân sâm 12gam, bạch truật 12gam, phục linh 12gam, cam thảo 4gam, hoàng kỳ 12gam, nhục quế 8gam, thêm sinh khương 3 lát, đại táo 3 quả.

Cách dùng: Đương quy tẩm rượu, bạch truật sao, cam thảo chích, thục địa tửu chưng. Các vị trên sắc với 1800ml nước, lọc bỏ bã lấy 150ml. Chia đều 3 phần, uống trong ngày.

Công dụng: Bồi bổ cơ thể cho người suy nhược, người mới ốm dậy, khí huyết bất túc, ăn uống kém, chân tay lạnh, ra nhiều mồ hôi, mất ngủ, tinh thần hoảng loạn, yếu sinh lý, di tinh, phụ nữ rong kinh, rong huyết … .

4.     TỨ QUÂN TỬ THANG

Nguyên liệu: Nhân sâm 12g,  Bạch truật 9g,  Phục linh 9g, Cam thảo 4,5g

Chế biến: Rửa sạch và đem sắc nước uống.

Tác dụng: Bài thuốc bồi bổ cơ thể kiện tỳ, trừ thấp, bổ khí, bồi bổ và phục hồi sức khỏe.