BỆNH ĐA XƠ CỨNG LÀ GÌ ?

ĐA XƠ CỨNG là một chứng rối loạn não bộ và tủy sống với chức năng thần kinh bị giảm sút kết hợp với việc hình thành sẹo trên lớp phủ ngoài của các tế bào thần kinh. Để hiểu rõ hơn về bản chất của Đa xơ cứng khớp thì chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của VIỆN NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG BẢO VỆ SỨC KHOẺ QUỐC TẾ: 

Kể từ khi y học lần đầu tiên xác định bệnh đa xơ cứng (MS), sự nhầm lẫn nghiêm trọng đã đi kèm với tình trạng này. Mỗi năm, có quá nhiều người nhận được chẩn đoán sai bệnh đa xơ cứng.

Trong thập niên 50, 60 và đầu thập niên 70 của thế kỷ trước, tỷ lệ mắc các triệu chứng thần kinh bí ẩn ở phụ nữ leo thang, nhưng các bác sĩ giải thích tình trạng guyên nhân để của họ là mãn kinh, mất cân bằng nội tiết tố hoặc rối loạn tâm thần. Phụ nữ đã có một thời gian gần như không thể tìm thấy một chuyên gia y tế nào xác nhận các chứng đau, run, mệt mỏi, chóng mặt và nhiều triệu chứng là có thực. Những người phụ nữ duy nhất có thể khiến các bác sĩ nghiêm túc trong vấn đề này là những người giàu có hoặc cao tuổi.

Mãi đến khi nam giới có cùng các triệu chứng trên trong thập niên 1960 và 1970 của bất cứ độ – huyện này và n cũng không i quyền được thì giới chức y tế mới nghiêm túc chấp nhận các triệu chứng thần kinh bí ẩn này. Cũng như nhiều căn bệnh khác, tiếng nói của đàn ông đã bị tiếng nói của phụ nữ lần át.

Tuy nhiên, các bác sĩ đã bị choáng ngợp bởi nhiệm vụ chẩn đoán nên đã gắn 5ng toi déd ủa nó. Điện nhãn MS.

Bệnh đa xơ cứng đáng chú ý nhất là gây viêm và làm tổn thương lớp bảo vệ và bộ phận hỗ trợ truyền tin của hệ thần kinh trung ương, được gọi là bao myelin. Dây thần kinh của bạn mang tín hiệu điện điều khiển tất cả các bộ phận của cơ thể bạn; khi bất kỳ phần nào của bao myelin bị tổn thương, các thông điệp từ dây thần kinh bên dưới có thể bị xáo trộn, dẫn đến sự tàn phá rộng lớn (tùy thuộc vào khu vực nào của hệ thần kinh bị viêm).

MS có thể dẫn đến đau cơ và co thắt, yếu ớt và mệt mỏi, các vấn đề về tâm thần, vấn đề về thị lực, vấn đề về thính giác, chóng mặt, trầm cảm, vấn đề về tiêu hóa, rối loạn chức năng bàng quang và ruột. Nó còn làm tê liệt một phần hoặc toàn bộ chân, buộc bạn phải sử dụng gậy, nạng, thậm chí là xe lăn.

Mỗi năm, có khoảng 150.000 người Mỹ, trong đó 85% là phụ nữ, thực sự mắc Mỹ. Trong khi đó, một năm, gần 150.000 người khác bị chẩn đoán nhầm là mắc MS dù họ thực sự mắc bệnh khác.

Nhận được chẩn đoán MS có thể đảo lộn thế giới của bạn, và đặc biệt kinh khủng khi chẩn đoán sai.

Chương này tiết lộ sự thật về MS… và cách vượt qua và giành lại cuộc sống của bạn.

NHẬN DIỆN BỆNH ĐA XƠ CỨNG

Nếu bạn bị bệnh đa xơ cứng, sự tàn phá bao myelin của hệ thần kinh ương – dẫn tới viêm dây thần kinh và để lại sẹo – có khả năng tạo ra hầu hết các triệu chứng sau đây. Tuy nhiên, hãy hiểu rằng bạn có thể mắc nhiều triệu chứng trong số những triệu chứng này nhưng không bị đa xơ cứng. Chỉ khi bạn bị những dạng tồi tệ nhất trong số này thì tình trạng của bạn mới có thể là mắc bệnh đa xơ cứng.

 • Ban đầu, các vấn đề về thị lực như mờ mắt, chứng song thị, suy giảm nhận thức về màu sắc, đau mắt và/hoặc mất hoàn toàn thị lực, thường là mỗi lần của đ một mắt.
 • Suy nhược và mệt mỏi mạn tính
 • Đau mạn tính toàn thân, đặc biệt là các cơ của
 • Run rẩy
 • Tê bì cánh tay và/hoặc chân, nửa cơ thể này trước rồi tới nửa cơ thể kia
 • Yếu hoặc tê liệt chân dẫn đến khó đi lại hoặc trong trường hợp nghiêm trọng, buộc phải ngồi trên xe lăn
 • Rối loạn tâm thần, chẳng hạn như khó tập trung
 • Có vấn đề về trí nhớ
 • Nói lắp

Ngoài danh sách triệu chứng này, không có xét nghiệm nào dứt khoát để xác định bệnh đa xơ cứng. Đó là một phần lý do tại sao có rất nhiều chẩn đoán y tế sai về bệnh này.

Nếu bạn gặp ít nhất sáu trong số các triệu chứng quan trọng nhất ở trên trong một dạng nghiêm trọng, rõ rệt – nếu bác sĩ đã loại trừ các nguyên nhân khả dĩ đối với những triệu chứng này – bạn có thể thử xác nhận xem mình có bị đa xơ cứng không bằng cách yêu cầu bác sĩ thần kinh chụp cộng hưởng từ để tìm kiếm các tổn thương (tức là sẹo hoặc các tổn thương khác) trên bao myelin ở các khu vực của não và tủy sống. Nếu xuất hiện hai hoặc nhiều tổn thương, đó là chứng cứ cho thấy các triệu chứng của bạn có thể là kết quả của bệnh đa xơ cứng.

Có điều, các tổn thương rất khó phát hiện ngay cả với các công cụ hình ảnh 3D hiện tại trong y học (tình trạng này không có khả năng thay đổi cho đến khoảng năm 2030). Vì vậy, nếu bác sĩ thần kinh không tìm thấy bất cứ tổn thương nào, không có nghĩa là những tổn thương đó không tồn tại.

Một điểm khác cần xem xét là bạn có tiền sử nhiễm trùng tai, họng, xoang inh trung a hầu hết iều triệu và/hoặc, nếu bạn là phụ nữ, nhiễm trùng âm đạo hay không. Tất cả những điều khi bạn này thường sẽ xảy ra trong thời thơ ấu và đầu thời kỳ trưởng thành trước khi phát 2 là mắc triển bệnh đa xơ cứng.

Một cách khác để có ý thức về những khiến bạn sinh bệnh là hiểu rõ bản chất nhân của đa xơ cứng. rỗi lần

ĐA XƠ CỨNG THỰC SỰ LÀ GÌ?

Các cộng đồng y tế tin rằng đa xơ cứng là một bệnh tự miễn do hệ miễn dịch của bạn, bằng cách nào đó, nhầm lẫn các khu vực của vỏ bọc thần kinh với những kẻ xâm lược và tấn công chúng.

Như tôi đã nói, đây là triết lý sẽ kìm hãm sự thật trong nghiên cứu y học suốt em nhiều thập kỷ. Cơ thể con người không tự tấn công nó. Lỗi thuộc về các mầm bệnh.

Các cộng đồng y tế cũng tin rằng không có giải pháp nào cho chứng đa xơ cứng. Họ lại sai lầm. Sự thật là, bệnh đa xơ cứng có thể được chữa lành – nó thực sự là một phiên bản của virus Epstein-Barr.

Như đã giải thích trong chương 3, EBV là một loại virus gây viêm dây thần kinh mạn tính. Hầu hết các chủng EBV đều nhẹ và ít xâm lấn, nhưng các dạng đa xơ cứng của nó ăn mòn bao myelin, dây là yếu tố tạo ra một loạt triệu chứng riêng biệt của bệnh này. (Về phần hệ miễn dịch của bạn, nó không chỉ vô can trong bắt cứ sai trái nào, mà còn là hệ phòng thủ chính giúp bạn chống lại bệnh đa xơ Khi hệ miễn dịch nhận được những gì nó cần, khả năng phục hồi hoàn toàn khả thi, và trong tầm với.)

 Một điểm khác giúp phân biệt đa xơ cứng với các dạng EBV khác là nó kèm theo sự kết hợp đặc biệt của vi khuẩn, nấm và kim loại nặng. Cụ thể, nếu mắc da xơ cứng, bạn sẽ có các đồng yếu tố EBV sau trong cơ thể:

 • Vi khuẩn liên cầu khuẩn nhóm A và liên cầu khuẩn nhóm B
 • Vi khuẩn H. pylori (hoặc ít nhất là trường hợp H. pylori trước đó)
 • Nhiễm nấm Candida
 • Siêu vi Cytomegalovirus
 • Các kim loại nặng gồm đồng, thủy ngân và nhôm. Các kim loại này làm suy yếu khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương thần kinh do virus gây ra của truyền thần • Monolaurin tệ hại khác hệ miễn dịch.

Mặc dù các đồng yếu tố này tạo cho đa xơ cứng những tính chất đặc thù, nhưng bản chất của MS chỉ là một dạng EBV – và nhận thức rõ điều này làm sáng tỏ mọi bí ẩn đen tối xung quanh căn bệnh.

CHỮA LÀNH CHỨNG ĐA XƠ CỨNG

Các bác sĩ thường điều trị bệnh đa xơ cứng bằng cách sử dụng thuốc ức chế miễn dịch và steroid’ vì niềm tin sai lầm rằng hệ miễn dịch của bạn là vấn đề. Tuy nhiên, hệ miễn dịch không tấn công bạn, mà là virus. Hy vọng duy nhất để tiêu diệt EBV của bạn là một hệ miễn dịch mạnh mẽ và đầy sức sống – nhưng các loại thuốc kia lại được sử dụng để làm suy yếu nó. Vì vậy, những loại thuốc này không chỉ không giúp bạn đánh bại EBV, mà còn hỗ trợ rất nhiều cho virus.

Cách tiếp cận tốt nhất là đọc chương 3 để hiểu đầy đủ về EBV. Bởi vì các chủng EBV gây ra bệnh đa xơ cứng đặc biệt hung hăng đối với bao myelin, nên các chất bổ sung sau đây được khuyến nghị dành riêng cho bệnh đa xơ cứng. Chúng sẽ giúp giảm đau và bảo vệ bao myelin khi bạn chữa lành khỏi EBV:

 • EPA & DHA (axit eicosapentaenoic và axit docosahexaenoic): chất béo omega-3 giúp bảo vệ và củng cố vỏ bọc dây thần kinh myelin. Hãy nhớ mua ể, nếu mắc da loại thực vật (không phải loại từ cá).
 • L-glutamine: axit amin đào thải độc tố như Mononatri glutamat’ (MSG) ra đó) khỏi não và bảo vệ tế bào thần kinh.
 • Nấm hầu thủ: nấm dược liệu giúp bảo vệ bao myelin và hỗ trợ chức năng này làm suy tế bào thần kinh.
 • ALA (axit alpha lipoic): giúp sửa chữa các tế bào thần kinh và chất dẫn gây ra của truyền thần kinh bị hư hỏng. Cũng giúp khôi phục bao thần kinh myelin.
 • Monolaurin: axit béo giết chết tế bào virus, tế bào vi khuẩn và các vi khuẩn tệ hại khác (ví dụ như nấm mốc) trong não.
 • Curcumin: thành phần trong củ nghệ làm giảm viêm hệ thần kinh trung t đặc thù, làm sáng guy hiểm ương và giảm đau.
 • Bột chiết xuất nước ép lúa mạch: chứa các vi chất dinh dưỡng nuôi dưỡng hệ thần kinh trung ương. Đồng thời giúp nuôi dưỡng mô não, tế bào thần ểu về nó, a và loại kinh và vỏ bọc dây thần kinh myelin.

Hãy hiểu rằng đa xơ xứng không phải bản án chung thân. Nếu một bác sĩ đã chẩn đoán chính xác cho .bạn, thì không có lý do gì để lo sợ nó. (Và rất có thể, nếu nghe nói bạn bị đa xơ cứng, bạn là một trong số nhiều người bị chẩn đoán sai. Thủ phạm thực sự đằng sau các triệu chứng của bạn có thể là EBV, không phải là một chủng gây tổn thương trên bao dây thần kinh myelin.)

Nếu bạn tuân thủ các khuyến nghị trong phần này và, quan trọng nhất là, tất cả các lời khuyên có liên quan trọng chương 3 và phần IV để khôi phục hệ thân kinh trung ương và hệ miễn dịch, thì thường trong vòng 3-18 tháng (tùy vào các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như tình trạng sức khỏe hiện tại), bạn sẽ loại bỏ được gần như tất cả các loại virus gây viêm dây thần kinh và có thể tiếp tục cuộc sống bình thường mà không gặp triệu chứng nào