BỆNH NHIỄM NẤM CANDIDA

Chẩn đoán bệnh nhiễm nấm Candida trở nên phổ biến từ thời mà y học thông thường hoàn toàn phủ nhận nó. Đó là vào giữa những năm 1980 – thực sự là thời kỳ tăm tối của các bệnh mạn tính – và các mô hình y tế không thừa nhận những lo lắng về sức khỏe của phụ nữ, ngoại trừ việc cung cấp liệu pháp nội tiết tố thay thế hoặc thuốc chống trầm cảm. Hàng chục ngàn phụ nữ cảm thấy không được lắng nghe và thất vọng.

Trong khi đó, phong trào y học thay thế đã đạt đến một bước ngoặt. Số lượng bác sĩ y học thay thế mở phòng khám hoặc tham gia các phòng khám đã được thành lập tăng dần. Đây là khoảng thời gian mà bác sĩ thông thường và bác sĩ thay thế phân tách rõ ràng. Bạn sẽ không tìm được một bác sĩ áp dụng liệu pháp thiên nhiên hoặc bác sĩ tổng quát làm việc trong một phòng khám thông thường. Các bác sĩ thay thế cảm thấy mình được trang bị kiến thức để hành nghề tốt hơn y học thông thường, và họ chỉ cần một thứ gì đó để dồn sức vào nhằm chứng minh kiến thức của mình.

Rất đông phụ nữ từng thất vọng với các bác sĩ thông thường bắt đầu lấp đầy phòng chờ của các phòng khám thay thế. Vấn đề là, các bác sĩ không biết điều gì bất ổn, ngay cả khi họ tin rằng những phụ nữ này đang phải chịu đựng căn bệnh nào đó. Nhận thức này là sự thức tỉnh to lớn vào giữa những năm 1980 đến đầu những năm 1990. Phụ nữ và những phàn nàn về sức khỏe của họ, cuối cùng, đã được tiếp nhận rất nghiêm túc. Đây là thời kỳ quan trọng, một thời điểm nên được tôn vinh, như tôn vinh quyền bầu cử của phụ nữ. Tuy nhiên, bước ngoặt trọng đại trong cuộc sống của những người phụ nữ này đã không tìm được vào bất cứ cuốn sách lịch sử nào.

Bấy giờ, phong trào nội tiết tố đã tạo ra một tác động lớn. Đó là một phương cách khéo thiết lập trong cộng đồng y tế thông thường nhằm đồ mỏi và mọi lời 1 đường tiên con làm cho thời kỳ mãn kinh và tiền mãn kinh. Dù vậy khi có răng chẩn đoán và số bệnh nhân mắc các triệu chứng bị án, các bác sĩ thay thế văn chưa lên con tàu nội tiết tố. Họ nghi ngờ một yếu tố khác đang hoạt động.

Cộng đồng y tế thay thế đi tới kết luận là bệnh nhiễm năm Candida. Danh xưng này là luồng gió mới đối với những phụ nữ đã trải qua hàng thập kỷ điều trị yhọc thông thường nhưng không thể tìm ra câu trả lời. Bệnh nhiễm nấm Candida trở nên đồng nghĩa với Cuối cùng chúng ta cũng biết tại sao mọi người đều không khỏe. Dù không đúng, nhưng nó vẫn là một bước đột phá đáng kinh ngạc.

Ngồi trong văn phòng của nhà trị liệu theo liệu pháp thiên nhiên và nghệ được rằng mình bị bệnh nhiễm nấm Candida, nữ bệnh nhân sẽ cảm thấy niềm hạnh phúc khi được công nhận: “Bạn bị bệnh gì đó. Cô chỉ nhận được sản phẩm phụ của đổ lỗi khi bác sĩ cho rằng lối sống là thủ phạm, nhưng mọi chuyện có vẻ ý nghĩa vô cùng. Cô thậm chí còn cảm thấy một số cải thiện trong sức khỏe khi làm theo hướng dẫn của bác sĩ là cắt bỏ thực phẩm chiên rán, thực phẩm chế biến và món tráng miệng béo ngậy.

Đến cuối những năm 1990, việc chẩn đoán bệnh nhiễm nấm Candida đã lan rộng từ thế giới y học thay thế đến thế giới y học thông thường. Bây giờ, nó trở thành xu thế chủ đạo và là một trong những cách dễ nhất để nói với người khác rằng. “Nó là lý do tại sao bạn ốm yếu” .

Phụ nữ có thực sự hồi phục khi họ được điều trị bệnh niễm nấm Candida không? Không. Và chế độ ăn uống không đường nhưng giàu chất béo và protein được khuyến khích mạnh mẽ chỉ tạo nên sự an tâm tạm thời… và sau đó là kết quả ngược với mong đợi.

Trong thực tế, nhiễm nấm Candida là thứ men ác tính phiền toái nhất trong thời đại chúng ta. Tất cả chúng ta đều có nấm Candida, một loại nấm hữu ích tổn tại trong đường ruột giúp tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Ta có thể lấm tấm đầy nấm Candida nhưng vẫn hoàn toàn khỏe mạnh. Nhiều người có lượng nấm cực kỳ cao, họ ăn uống bất cứ thứ gì họ muốn mà không cảm thấy mệt mỏi hay đau bụng. Nhiễm nấm Candida tự nó thường vô hại.

Điều mà cộng đồng y tế chưa hiểu hết là, nấm Candida là bạn đồng hành thường xuyên, hay đồng yếu tố, gây nên nhiều bệnh và các sinh vật khác. Những bệnh này bao gồm bệnh Lyme, bệnh zona, EBV, mụn rộp Herpes, nhiễm trùng ruột C. Difficile, liên cầu khuẩn, H. pylori, tiểu đường, đa xơ cứng, HHV-6, nhiễm cytomegalovirus, và nhiều nữa.

Ví dụ, nếu bạn có các triệu chứng bệnh Lyme (xem chương 16), các điều kiện đã kích khởi chúng – như thuốc kháng sinh, thực phẩm không lành mạnh, thiếu ngủ, căng thăng, sợ hãi – cộng với tình trạng viêm phát sinh do bị lây nhiễm bất kỳ loại virus và/hoặc vi khuẩn nào dễ đến mức sinh sản nấm Candida cao hơn, có thể khiến xét nghiệm nhiễm Candida ra kết quả dương tính. Hãy nhớ rằng các xét nghiệm nấm Candida vẫn có thể sai lầm và không thuyết phục. Ngay cả khi xét nghiệm không ra kết quả dương tính, bạn vẫn có thể nhiễm nấm Candida. Tuy nhiên, thứ gây hại cho cơ thể bạn không phải nấm, mà là những thứ khác.

Đổ lỗi cho nấm Candida giống như bắn người đưa tin. Sự tích tụ nấm Candida có thể là một dấu hiệu cho thấy có điều bất ổn cần điều tra, chứ không phải vấn đề nhiễm nấm Candida.

Dù các bác sĩ có thể dễ dàng thực hiện một số xét nghiệm để phát hiện nấm Candida, nhưng lại gần như không thể phát hiện ra thủ phạm thực sự đằng sau chứng đau xơ cơ, đa xơ cứng, Alzheimer, sa sút trí tuệ, một số loại nhiễm trùng đường tiết niệu, một số loại mệt mỏi tuyến thượng thận, hội chứng mệt mỏi mạn tính, ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp, bệnh Lyme, bệnh tuyến giáp và nhiều bệnh khác mà cộng đồng y tế chưa xử lý được. Candida đã trở thành kẻ giơ đầu chịu báng thuận tiện.

SỰ THẬT VỀ BỆNH NHIỄM NẤM CANDIDA

Một số quan niệm phi lý về nấm Candida đã nảy sinh trong các cộng đồng y tế, được xây dựng dựa trên thông tin sai lệch và được củng cố bởi hàng thập kỷ theo trào lưu. Bạn hãy đọc những phần tiếp theo với một tinh thần cởi mở, bởi vì chúng trái ngược với tất cả những gì bạn được nghe về loại nấm tương đối vô hại này.

Nhận biết trường hợp hiếm

Nhiễm nấm Candida bị chẩn đoán sai là nguyên nhân đăng: nghiêm trọng đối với hàng trăm ngàn bệnh nhân mỗi năm. Sự thật là, Candida on đóng vai trò trong các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đối với chưa tới 0,1% t dân số Hoa Kỳ và châu Âu cộng lại.

Trong chưa tới 0,1% các trường hợp mà nấm Candida gây hại đáng kể và c điều trị, nấm vượt tầm kiểm soát thường sẽ gây ra cơn sốt từ trung bình đến cả tình trạng sốt có thể trở thành mạn tính và lâu dài, diễn biến vài tuần đến và tháng. Kết quả kiểm tra máu lâm sàng sẽ cho thấy mức độ Candida trong máu cao Những trường hợp của nhiễm nấm Candida thực sự thường phát sinh do các biện chứng sau phẫu thuật, và hầu như luôn bị nhiễm khuẩn tràn lan cùng một lúc.

Nếu bác sĩ nói với bạn rằng các triệu chứng của bạn là do Candida, xác suất rất cao là bác sĩ ấy nhầm.

Candida và hội chứng rò rỉ ruột

Nhiễm nấm Candida đã bị buộc tội xuyên thủng niêm mạc ruột kết và đường ruột, dẫn đến hội chứng rò rỉ ruột.

Điều này không đúng.

Điều tồi tệ nhất có khả năng phát sinh do mức độ nấm Candida cao là hình thành các vết chai trên các phần bị kích thích của niêm mạc ruột gây cản trở nhẹ đến việc hấp thụ thức ăn. Trong hầu hết các trường hợp, điều đó cũng tệ như năm Candida mà thôi.

Chim hoàng yến trong hầm mỏ

Nhà của nấm Candida là ruột, nhưng nó cũng có thể xuất hiện ở gan, lá lách m đạo và những nơi khác. Điều này không gây ra tác hại đáng chú ý nào đối với = miễn dịch của bạn.

Tuy nhiên, giống như “chim hoàng yến trong mỏ than, nấm Candida có thể là một chỉ báo cho vấn đề gì đó thực sự đáng lo ngại đang thúc đẩy sự phát triển của nấm. Ví dụ, nhiễm trùng liên cầu khuẩn âm đạo có thể không được bác sĩ chú ý tới, trong khi đó men xuất hiện lại bị đổ lỗi gây nên sự khó chịu của bệnh nhân. Thay vào đó, các bác sĩ nên làm tốt việc coi nấm Candida là dấu hiệu để tìm kiếm liên cầu khuẩn tiềm ẩn.

Điều trị nguyên nhân gốc rễ

Bạn gần như không bao giờ cần phải trực tiếp điều trị tình trạng thừa mứa nấm Candida. Thay vào đó, hãy giải quyết nguyên nhân gốc rễ của căn bệnh đã tra các triệu chứng của bạn. Một khi chấm dứt được căn bệnh thực sự, mức độ gây ra nhiễm nấm Candida sẽ tự nhiên trở lại bình thường.

Một điểm sáng trong y học ngày nay là các phương pháp điều trị nhiễm nấm Candida đã trở nên phổ biến, như thói quen ăn uống lành mạnh hơn, cũng là thành phần điều trị hiệu quả đối với nhiều bệnh thực sự mà nấm Candida đi kèm. Khi thay đổi chế độ ăn uống để loại bỏ thực phẩm như bánh ngọt, bánh mì và nước giải khát ăn kiêng, hệ miễn dịch sẽ được củng cố một cách tự nhiên, giúp cơ thể không còn hào phóng trước các bệnh tự miễn và nhiều tình trạng khác.

Tuy nhiên, các khía cạnh khác của chế độ ăn uống được khuyến nghị cho nhiễm nấm Candida có thể gây bất lợi…

Chứng sợ trái cây

Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất về nấm Candida có liên quan đến những loại thực phẩm nuôi sống nó. Mặc dù mọi người đều biết nấm Candida có thể sống nhờ đường, nhưng lại nhầm lẫn về loại đường.

Mọi người thường nghĩ tất cả các loại đường đều như nhau. Như thế chẳng khác nào nói nước đều cùng một loại, từ ly nước tinh khiết để uống đến nước thải bốn cầu.

Trên thực tế, đường trái cây vốn có trong trái cây thực sự liên kết với các hợp chất và các chất – bao gồm chất chống oxy hóa, polyphenol, anthocyanin, khoáng chất, hóa thực vật và các vi chất dinh dưỡng tiêu diệt ung thư – sẽ triệt tiêu hầu hết các bệnh và thực sự trừ diệt được nấm Candida. Ngay cả khi đường được tách khỏi trái cây và cô đặc thành fructose, nó vẫn không thể nuôi sống nấm Candida.

Hơn nữa, đường trái cây rời khỏi dạ dày trong 3-6 phút và thậm chí còn không chạm vào đường ruột. Vì vậy, nếu bạn sợ đường trái cây nuôi sống nấm Candida, bạn không cần phải lo lắng nữa. Chất xơ, cài, vỏ và hạt của trái cây không chỉ tiêu diệt tất cả các loại Candida, men và nấm; mà còn cả ký sinh trùng, giun và các vị khuẩn vô ích như E. coli và liên cầu khuẩn. Trái cây là vũ khí bí mật chống nấm Candida của bạn.

Các loại đường nuôi sống nấm Candida bao gồm đường trăng, đường mía đã qua chế biến, đường củ cải đã qua chế biến, đường từ các nguồn như sirô cây thùa, các loạt đường hạt đã qua chế biến và đường ngô (như sirô bắp với hàm lượng fructose cao). Vì vậy, đây chính là phạm vi mà các bác sĩ thay thế đã giúp được mọi người – bằng cách khuyến khích họ tẩy chay bánh ngọt sô cô la.

Nhầm tưởng về chất béo và chất đạm

Có 1 niệm sai lầm nghiêm trọng rằng ăn chế độ ăn giàu chất béo và chất quan đạm sẽ bỏ đói nấm Candida. Thực sự, chất béo và chất đạm lại nuôi dưỡng năm Candida.

Chất đạm, dễ gây kích thích, dính và bám vào đường ruột. Sự tích tụ chất đạm không được tiêu hóa ở những người có hệ tiêu hóa yếu sẽ trở thành nơi sinh sản cho nấm Candida và nhiều loại nấm khác, cũng như ký sinh trùng và vi khuẩn.

Coi chất béo là nguồn calo chính của bạn sẽ dẫn đến sự phát triển nấm Candida tột bậc. Bệnh nhân có thể tuân theo chế độ ăn uống mà bác sĩ đưa ra và có vẻ mọi thứ đều ổn. Mặc dù vậy, nấm Candida đang sinh sôi nảy nở trong cơ thể bệnh nhân, vì đã nhồi đầy chính mình bằng thịt gia cầm, trứng và dầu mà bệnh nhân tiêu thụ. Đến ngày bệnh nhân thèm ăn kem trong tiệc sinh nhật của con trai, bệnh nhiễm nấm Candida sẽ phát lộ và tình hình người bệnh có thể tồi tệ hơn so với khi mới bắt đầu mắc bệnh.

Phương pháp chống nhiễm Candida tốt nhất là ăn chế độ ít chất béo, ít đạm, kết hợp nhiều trái cây và rau củ.

 CHỮA LÀNH BỆNH NHIỄM NẤM CANDIDA

Cách tốt nhất để chữa lành khỏi sự bùng phát của bệnh nhiễm nấm Candida là giải quyết nguyên nhân thực sự của các triệu chứng bệnh.

Tức là, nếu bạn không có triệu chứng của bệnh bí ẩn nào khác, không mất cân bằng hệ thống, không có vấn đề về tự miễn hoặc bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác, và bạn thực sự tin rằng mình là một trong những trường hợp hiếm gặp mà nấm Candida là vấn đề độc lập. Thông tin ở đó sẽ mang lại lợi ích cho bất cứ ai, kể cả những người chỉ muốn giải quyết bệnh nhiễm nấm Candida như một vấn đề kèm theo của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Mục tiêu khi giải quyết bệnh nhiễm nấm Candida là tăng nồng độ axit clohydric trong dịch tiêu hóa, tái xây đắp đường ruột, tăng cường và giải độc gan.

Và hãy nhớ rằng, bạn nên tránh thuốc kháng sinh và thuốc chống nấm. Những thứ này sẽ quét sạch vi khuẩn trong ruột bạn, kể cả lợi khuẩn, làm suy yếu nghiêm trọng hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch bị suy yếu là yếu tố kích hoạt virus, vi khuẩn và/hoặc nấm đang ẩn núp trong cơ thể bạn và rất bền bỉ trước các loại thuốc này, khi đó chúng sẽ bắt đầu sinh sản và làm suy giảm chất lượng cuộc sống của bạn.