CẢNH BÁO LIÊN CẦU KHUẨN NHÓM A (STREPTOCOCCUS)

Theo phó giám đốc UKHSA (Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh) Colin Brown, số ca mắc liên cầu khuẩn nhóm A năm nay cao hơn thường lệ. Đặc biệt số trường hợp ca nhiễm tăng lên ở trẻ em dưới 10 tuổi.

Mới đây, 8 trẻ em đã tử vong ở nước Anh do liên cầu khuẩn nhóm A.

Dữ liệu từ UKHSA cho thấy tỷ lệ nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A là 2,3 trường hợp/100.000 trẻ từ 1-4 tuổi tính từ giữa tháng 9 – giữa tháng 11 năm nay. Tỷ lệ này cao hơn gần gấp 5 lần so với 0,5% ở các mùa dịch trước đại dịch COVID-19 (từ 2017-2019).

Đối với trẻ em từ 5-9 tuổi, tỷ lệ mắc là 1,1 ca/100.000 trẻ em, so với 0,3% thời kỳ tiền đại dịch COVID-19.

Ở thời kỳ cao điểm 2017-2018, nhiễm trùng liên cầu khuẩn nhóm A đã khiến 4 trẻ dưới 10 tuổi ở Anh quốc tử vong.

strep A

Vậy liên cầu khuẩn nhóm A là gì?

Liên cầu khuẩn nhóm A(Group A Streptococcal: GAS) là vi khuẩn Gram dương, hình cầu, đứng gần nhau, xếp thành hàng như xâu chuỗi, thường thấy ở họng và trên da.

Bệnh do GAS gây ra thường được chia ra 2 nhóm: Không xâm lấn và xâm lấn.

  • Nhiễm trùng GAS không xâm lấn bao gồm các bệnh như: Viêm họng, sốt tinh hồng nhiệt, chốc lở, viêm tai giữa, viêm phổi …
  • Nhiễm trùng GAS xâm lấn bao gồm: Nhiễm khuẩn huyết, viêm khớp, viêm cầu thận cấp, thấp tim, hội chứng sốc độc tố liên cầu khuẩn (STSS)…

Bệnh lây truyền theo đường nào?

Khi nhiễm vi khuẩn, người bệnh thường sốt và viêm họng. Nhiều người nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A không có triệu chứng nhưng vẫn có thể lây sang người khác thông qua tiếp xúc trực tiếp với những dịch và chất bài tiết từ mũi và họng của người đã mắc bệnh. Ngoài ra, vi khuẩn này còn lây lan qua việc tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, vết loét trên da đã bị nhiễm trùng.

Triệu chứng lâm sàng thường gặp là gì?

Theo CDC Mỹ, triệu chứng nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A bao gồm đau khi nuốt, sốt, phát ban da, sưng amidan, sưng hạch. Có thể nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A ở nơi đông người như trường học và nhà trẻ.

Điều trị các nhiễm trùng do liên cầu khuẩn nhóm A?

Trong khi chưa có vaccine phòng ngừa lây nhiễm hay nhiễm trùng liên cầu khuẩn nhóm A, việc sát khuẩn và điều trị kháng sinh thường là biện pháp điều trị hiệu quả.

Đối với việc sát khuẩn

Bệnh nhân có thể ngậm, súc họng với nước muối sinh lý hằng ngày. Hoặc có thể dùng khí dung mũi họng theo chỉ định của bác sĩ với tinh dầu bạc hà, kháng sinh, thuốc chống viêm hòa tan.

Đối với điều trị nội khoa bằng thuốc

Bệnh nhân sẽ được sử dụng thuốc kháng sinh để giảm những biến chứng cũng như ngăn chặn nguy cơ lây lan bệnh cho những người xung quanh. Tuy nhiên, cần chú ý là không phải 100% những bệnh nhân đau họngđều sử dụng thuốc kháng sinh, mà thường những bệnh này sẽ tự động khỏi, do vậy cần đến những cơ sở y tế để được chẩn đoán và chỉ định thuốc phù hợp. Đối với những bệnh nhân gặp phải tình trạng kháng kháng sinh, cần áp dụng phương pháp vắc xin trị liệu để giải quyết tình trạng này.

Phòng ngừa lây nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A bằng cách nào?

Việc phòng bệnh cũng cực kỳ quan trọng. Mọi người cần :

  • Quan trọng nhất là vệ sinh tay, đặc biệt là sau khi ho, hắt hơi. Luôn luôn che mũi, che miệng khi ho, hắt hơi tránh phát tán vi khuẩn xung quanh.Ngoài ra, rửa băng bó vết thương, vết loét cũng cần được thực hiện thường xuyên để phòng ngừa lây lan vi khuẩn.
  • Nâng cao ý thức vệ sinh cá nhân: Vệ sinh răng miệng, tay chân sạch sẽ hàng ngày.
  • Điều trị tốt viêm họng, vết thương nhiễm trùng do GAS.
  • Nâng cao đời sống xã hội. Giữ vệ sinh nơi tập trung đông người như trường học, nhà trẻ…

Khi trẻ người bệnh đã nhiễm phải liên cầu khuẩn nhóm A thì nên cần được nghỉ ngơi nhiều hơn và đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời tránh các hậu quả, biến chứng không mong muốn. Và hãy cập nhật tin tức y khoa tại trang mục Tin tức của Viện Nghiên Cứu Ứng Dụng Bảo Vệ Sức Khỏe Quốc Tế.