VIỆT NAM XUẤT HIỆN CA CÚM A(H5) TRÊN NGƯỜI SAU HƠN 8 NĂM KHÔNG GHI NHẬN

Ca bệnh cúm A(H5) trên người mới nhất tại Việt Nam kể từ tháng 2/2014

VIỆT NAM XUẤT HIỆN CA CÚM A(H5) TRÊN NGƯỜI SAU HƠN 8 NĂM KHÔNG GHI NHẬN

Ngày 20-10, tại Hội nghị trực tuyến tăng cường phòng, chống dịch và công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam xuất hiện ca bệnh cúm A(H5) trên người sau hơn 8 năm.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, ngày 17-10-2022, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương có báo cáo kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A(H5) từ mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nữ 5 tuổi (tại Phú Thọ).

Tại hội nghị, Tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết đây là ca bệnh cúm A(H5) trên người mới nhất tại Việt Nam kể từ tháng 2/2014. Về ca bệnh này, đồng chí Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, ngay sau khi xác định được ca bệnh, viện đã cử đội phòng, chống cơ động lên Phú Thọ, đến địa bàn bệnh nhân sinh sống để phối hợp với Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), địa phương cùng điều tra dịch tễ. Đội đã lấy 65 mẫu bệnh phẩm của những người tiếp xúc với bệnh nhân (cả tiếp xúc xa và tiếp xúc gần), kết quả xét nghiệm cho thấy tất cả đều âm tính với cúm A(H5). Hiện tình hình sức khỏe của những người tiếp xúc với bệnh nhân hoàn toàn bình thường. “Việc phát hiện kịp thời, khoanh vùng, kiểm soát ngay đã giúp cho ca bệnh cúm A(H5) mới nhất này không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng”, TS Trần Như Dương đánh giá.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị ngành y tế các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm, điều tra các trường hợp người nghi nhiễm các chủng cúm gia cầm, xử lý sớm, triệt để ổ dịch tại các địa phương, rà soát các hướng dẫn chuyên môn về giám sát, phòng chống cúm gia cầm trên người, xây dựng phương án phòng, chống dịch.

Bộ Y tế sẽ phối hợp với ngành thú y địa phương theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh cúm trên gia cầm để có các biện pháp dự phòng lây sang người và chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp đáp ứng. Các đơn vị cần tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm lây sang người tại khu vực có gia cầm ốm, chết và những vùng có nguy cơ cao…

Để phòng chống cúm lây từ gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp:

  1. Không giết, mổ, sử dụng gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân.
  2. Không buôn bán, sử dụng thịt, trứng và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.
  3. Không ăn tiết canh, không ăn thịt, trứng gia cầm chưa được chế biến kỹ.
  4. Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết phải báo kịp thời cho chính quyền địa phương.
  5. Nếu xuất hiện các biểu hiện cúm có liên quan đến tiếp xúc với gia cầm, đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, khi phát hiện có gia cầm ốm, chết phải báo kịp thời cho chính quyền địa phương. Đồng thời, nếu xuất hiện các biểu hiện cúm có liên quan đến tiếp xúc với gia cầm, người bệnh đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.