ĐIỀU TRỊ SỐT XUẤT HUYẾT BẰNG THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN

Bài thuốc hỗ trợ trị bệnh sốt xuất huyết từ thảo dược tự nhiên

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm và được truyền từ muỗi Aedes-aegyph (muỗi vằn) mang virus Dengue. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị cho bệnh này nên giải pháp phòng ngừa. Điều trị sốt xuất huyết bằng thảo dược tự nhiên, cổ truyền sẽ có tác dụng tích cực, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh trong giai đoạn đầu mà không gặp phải các biến chứng bất lợi. Sau đây Viện nghiên cứu ứng dụng bảo vệ sức khoẻ muốn giới thiệu bạn đọc những bài thuốc hỗ trợ trị bệnh sốt xuất huyết từ thảo dược:

chữa sốt xuất huyết bằng thảo dược tự nhiên

Hoàng cầm: 

Hoàng cầm có hoạt tính kháng khuẩn, hạ sốt, có công dụng trị sốt cao kéo dài và trường hợp chảy máu. Ngày uống 6-15g dạng thuốc sắc hoặc bột.

Nụ hòe

Các hoạt chất rutin và quercetin trong nụ hòe có tác dụng tăng cường sức bền và giảm tính thấm của mao mạch, làm hồi phục tính đàn hồi của mao mạch đã bị tổn thương. Rutin còn có tác dụng trực tiếp làm co mao mạch và cầm máu. Nụ hòe và rutin được dùng làm thuốc cầm máu trong các trường hợp xuất huyết.

Ngày dùng 6-20g nụ hòe sao vàng, sắc nước uống hoặc hãm uống như chè

Cỏ tranh

Rễ cỏ tranh có tác dụng thanh nhiệt, cầm máu, kháng khuẩn.

Ngày dùng 20g, sắc nước uống.

Cỏ nhọ nồi

Có tác dụng cầm máu do làm tăng lượng prothrom bin trong máu, giống như cơ chế tác dụng của vitamin K, và tác dụng ức chế nhiều loài vi khuẩn gây bệnh. Nhọ nồi thường được dùng làm thuốc bổ máu, cầm máu bên trong và bên ngoài.

Mỗi ngày dùng 20g cây khô sắc thuốc uống, hoặc 30-50g cây tươi giã vắt lấy nước uống hoặc sắc uống.

Lá đu đủ

Lá đu đủ có tác dụng làm tăng số lượng tiểu cầu. Bạn hãy hái vài lá đu đủ tươi, dùng nước pha muối ấm rửa sạch, say nhuyễn cùng với nước, bổ sung chút đường vào cho dễ uống. Nước si-rô đu đủ thành phẩm có mùi cay, hương vị hơi đắng. Nên uống hai lần/ngày trong thời gian 5 ngày liên tục.

Rau mùi

Rau mùi là thảo dược quý, không chỉ là gia vị quen thuộc mà còn có đặc tính chữa bệnh sốt. Giã nhỏ một nắm rau mùi, hòa nước lọc lấy 10ml, uống hai lần ngày. Cũng có thể nhai mùi tươi, giống như ăn rau thơm, đặc biệt rau mùi rất lành, dù ăn nhiều hay ít không gây độc, nhưng lại hiệu quả cho nhóm người bị sốt.

Cây húng quế

Cây húng quế: được dùng để điều trị bệnh sốt xuất huyết nhờ khả năng tăng cường miễn dịch, nhất là khả năng kháng khuẩn, kháng nấm và kháng viêm. Có thể ăn trực tiếp húng quế hàng ngày hay dùng như trà. Cũng có thể mua các viên thuốc thảo dược bào chế từ húng quế sẽ có tác dụng tốt ngừa và giảm bệnh khi bị sốt.

Lá cối xay 

Lá cối xay có tác dụng chữa cảm sốt, thanh nhiệt, giải độc, long đờm và lợi tiểu. Khi bị sốt, hãy dùng lá cối xay, lá bông mã đề (hoặc rau má hoặc cỏ mần trầu hoặc cỏ tranh) mỗi thứ 10 – 20g, cỏ nhọ nồi tươi 30 – 40g (nếu khô thì 15 – 20g), trắc bá diệp sao đen 12g (hoặc lá huyết dụ hoặc hoa hòe 16g), sắc uống trong ngày. Nếu có ban ngứa cho thêm rau sam 20g; nếu nhức đầu, nôn, khát nước cho thêm sắn dây 20g; nếu đại tiện táo cho thêm mồng tơi 20g hoặc rau sam 20g.

Lá cỏ cà ri

Lá cỏ cà ri có tác dụng rất tốt trong việc trị bệnh, đặc biệt là khả năng kháng virút. Nhổ một nắm cỏ càri, dùng cối giã nhuyễn, sau đó pha với nước sôi để nguội. Cũng có thể dùng lá càri tươi đung trong nước sôi, sau đó dùng phin cà phê lọc, uống như uống nước trà.

NGOÀI RA CÒN CÓ THỂ CUNG CẤP CHO CƠ THỂ NGUỒN DINH DƯỠNG TỪ CÁC LOẠI RAU CỦ QUẢ SAU KHI MÀ BỊ SỐT XUẤT HUYẾT:

Nhóm rau củ, quả

Nhóm rau, quả cung cấp vitamin C: nhóm có múi (cam, chanh, bòng bưởi, quất…), các loại quả mọng (dâu tây, mâm xôi, quả quả việt quất…), các loại rau dạng mầm (bông cải xanh, bắp cải, súp lơ…), các loại ớt (ớt chuông vàng, ớt đỏ, ớt xanh), các loại trái cây khác (đu đủ, xoài, dứa, dưa đỏ, dưa hấu, cà chua, trái kiwi rất cần thiết hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại virút và kháng viêm. Do vậy, bệnh nhân sốt xuất huyết được khuyên nên dùng các loại rau xanh, trái cây giàu vitamin C.

Các loại rau lá xanh

Nhóm rau xanh dạng lá rất giàu dinh dưỡng và cho dù bị sốt xuất huyết hay khỏe mạnh, ăn nhiều loại rau này sẽ có lợi cho sức khỏe. Nên nhớ, khi đang bị bệnh sốt xuất huyết, mọi người nên tránh thực phẩm rắn. Vì vậy, dùng các loại rau dưới dạng thức ăn mềm, nước ép sẽ giúp bệnh nhanh thuyên chuyển. Rất đa dạng như rau bina (rau chân vịt), cải xoăn và rau xanh, có thể ăn dưới dạng salát hoặc xay thành sinh tố, bổ sung thêm đá lạnh hoặc ướp lạnh trước khi dùng. Cũng có thể dùng kết hợp với các loại nước trái cây khác, nhất là nhóm giàu vitamin C.

Lưu ý:

Điều trị sốt xuất huyết bằng thảo dược có hiệu quả cao ở giai đoạn đầu của bệnh, tương ứng với mức độ I và độ II theo cách phân loại của y học hiện đại. Điều trị giúp hạn chế bệnh chuyển nặng và giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh hơn.

Để biết thêm chi tiết về các giai đoạn biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết, nhận diện bệnh sốt xuất huyết và những lưu ý đặc biệt khi bị sốt xuất huyết, mời bạn đến với bài viết 10 điều nên biết về sốt xuất huyết Dangue của Viện.