PHÒNG NGỪA UNG THƯ GAN

5 điều cần thực hiện để giúp phòng ngừa ung thư gan

Ung thư gan xếp vị trí 3/10 bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới Việt Nam, với hơn 9000 ca/ năm. Điều đó cho thấy khả năng điều trị ung thư gan còn nhiều hạn chế.
Ung thư gan có thể phòng ngừa. Để chủ động phòng ngừa căn bệnh này, nên duy trì 5 điều sau:
NGỪA UNG THƯ GAN

1. THĂM KHÁM GAN ĐỊNH KỲ, TIÊM VACCINE PHÒNG BỆNH

Để tầm soát ung thư gan hiệu quả, việc xét nghiệm viêm gan và chích vắc xin phòng ngừa là điều cần thực hiện trước tiên.
Nếu bạn nằm trong nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị ung thư gan thì hãy nên định kỳ thăm khám tối thiểu 3 – 6 tháng/ lần.

2. CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG KHOA HỌC

– Ăn uống lành mạnh đảm bảo cung cấp đủ 4 nhóm thực phẩm gồm nhóm bột đường, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm vitamin và khoáng chất.
– Các loại thực phẩm quá giàu protein đều không có lợi cho gan, gây tích tụ các chất thải độc hại ở gan nói riêng và cơ thể bạn nói chung. Vì vậy, với một số thức ăn giàu protein có thể kể đến như trứng, cá, sữa, thịt, gia cầm…, người bệnh nên sử dụng với mức độ vừa phải. Nếu bạn lo lắng về việc người bệnh thiếu protein, bạn có thể thay thế những thực phẩm trên bằng các loại đậu để đảm bảo dinh dưỡng với lượng protein vừa phải cũng tốt cho sức khỏe.
– Nên bổ sung nhiều rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, chất xơ, thức ăn nguồn gốc động vật (thịt, cá, trứng, và sữa).
– Hạn chế ăn muối, đường tự do, chất béo bão hòa, các thực phẩm chế biến sẵn và nước có đường.

3. DUY TRÌ LỐI SỐNG LÀNH MẠNH, NGHỈ NGƠI HỢP LÝ

– Hạn chế sử dụng rượu, bia và thuốc lá là những yếu tố tăng tỷ lệ mắc ung thư gan.
– Tránh thức khuya, căng thẳng, nên có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý.
– Vận động với cường độ phù hợp, tránh quá sức.

4. CÂN BẰNG CẢM XÚC, GIỮ TINH THẦN LẠC QUAN

Tâm trạng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Bạn có thể học hỏi và duy trì bằng những cách đơn giản để kiểm soát cảm xúc của mình, luôn giữ tinh thần lạc quan.

5. CẢI THIỆN CHỨC NĂNG GAN

Nếu bạn kiểm tra sức khỏe thấy chỉ số bất thường về men gan và bilirubin. Hãy bổ sung các loại thực phẩm, thuốc chứa vitamin C, vitamin B và các loại thuốc có tác dụng tốt, hỗ trợ cho gan với liều lượng vừa đủ.