SÂM BỐ CHÍNH

Sâm Bố Chính được giới chuyên gia dược liệu săn đón cho những bài thuốc quý

Sâm Bố Chính là gì?

Sâm Bố Chính

Là một loại dược liệu rất bổ, được cả thế giới biết đến và tin dùng, dưỡng chất trong Sâm Bố Chính có nhiều công dụng tốt như các loại sâm của Hàn Quốc. Loại dược liệu này rất tốt đối với những người sức khỏe yếu, suy nhược cơ thể, hay mắc các chứng bệnh về phổi, sinh lý, nội tiết, mất ngủ, bụng dạ kém.

Đặc biệt, do tính hiệu quả cao trong việc giúp trẻ hấp thu tốt đường tiêu hoá giúp tăng cân, ngủ ngon, nên để nâng cao sức khỏe phòng chống dịch Covid-19, nhiều bậc cha mẹ sử dụng để nâng cao thể trạng bản thân và cho trẻ nhỏ bằng cách sắc nước uống, nấu các món ăn với sâm, ngâm rượu uống hay sử dụng trực tiếp hàng ngày.

Công dụng và cách dùng Sâm Bố Chính

Mô tả

Cây còn có tên gọi khác là Sâm thổ hào, Sâm báo, Nhân sâm Phú Yên. Tên khoa học là Abelmoschus sagittifolius (Kurz) Merr. Còn có các tên khoa học khác là Hibiscus sagittifolius Kurz, Hibiscus abelmoschus L.

Là cây thân thảo, cây mọc đứng một cách yếu ớt, có khi dựa vào các cây xung quanh, cao chừng 1m hay hơn. Rễ có màu trắng nhạt hay vàng nhạt, nhiều rễ có hình người trông rất giống nhân sâm. Lá cây mọc so le, có cuống dài. Lá ở gốc có hình bầu dục không xẻ, lá giữa và lá ngọn xẻ 5 thuỳ hình dải, cuống lá ngắn hơn phiến, có lông. Hoa của nó màu hồng hay nâu đỏ, có pha ít màu vàng, mọc riêng lẻ ở nách lá. Quả có hình trứng nhọn, có 5 mảnh vỏ phủ lông ở cả mặt trong lẫn mặt ngoài. Hạt màu nâu, hình thận.

Thành phần hóa học

Theo GS. Đỗ Tất Lợi, trong rễ Sâm Bố Chính chứa khoảng 30 – 45% là chất nhầy và tinh bột.

Nghiên cứu của PGS TS Trần Công Luận đã ghi nhận thêm rất nhiều thành phần hóa học: Phytosterol, Coumarin, Acid béo, Acid hữu cơ, Đường khử và Hợp chất uronic. Lipid là 3,96%, chủ yếu là các chất acid myrisric, acid stearic, acid palmitic hay acid oleic,… Protein là 1,26g %. Tinh bột là 15,14 %. Chất nhầy là 18,92 %. Còn có 11 loại acid amin, 13 nguyên tố vi lượng.

Tác dụng dược lý theo y học hiện đại của Sâm Bố Chính

 Theo nghiên cứu dược lý hiện đại, sâm bố chính có tác dụng ức chế thần kinh trung ương, an thần: Kết quả thí nghiệm khi dùng ở đường uống hoặc tiêm phúc mạc lên chuột nhắt trắng có tác dụng giảm hoạt động tự nhiên, kéo dài thời gian gây ngủ, chống co giật,…

Công dụng – Liều dùng

 Công dụng

Theo dược điển Việt Nam, sâm bố chính có vị ngọt, tính mát có tác dụng bổ khí, ích huyết, sinh tân dịch, chi khát, chỉ ho, trừ đờm. Chủ trị: Cơ thể suy nhược, hư lao. kém ăn, kém ngủ, thần kinh suy nhược, hoa mất, chóng mặt, đau dạ dày, tiêu chảy, ho, viêm họng, viêm phế quản.

Liều dùng

Ngày dùng từ 10 g đến 12 g, dạng thuốc sắc, tán bột, hoặc ngâm rượu uống.

Bài thuốc kinh nghiệm

Bài thuốc chữa suy nhược cơ thể

Dùng sâm bố chính 180g, hạt sen, hoài sơn mỗi thứ 80g, binh lang 8g, bạch truật 40g đem tán bột mịn, mỗi ngày dùng 20g.

Bài thuốc trị lao phổi ở trẻ nhỏ

Dùng 6 – 10g sâm bố chính sắc với 180ml nước, trộn đều siro cam thảo 200g, ngày dùng 1 thìa.

Bài thuốc chữa ra mồ hôi, khát nước, nóng sốt

Dùng thục địa 30g, sâm bố chính 20g, nhục quế 3g đem sắc uống ngày một thang.

Bài thuốc chữa kém ăn, đầy bụng, đi lỏng, gầy yếu

Dùng bạch truật (sao mật) 20g, liên nhục 6g, ngũ vị (sao mật) 4g, phụ tử chế 1.2g, vài lát gừng nướng, sâm bố chính 40g, hoàng kỳ (sao mật) 8g, mạch môn 4g, chích thảo 4g, vài quả táo ta đem sắc uống trong ngày.

Bài thuốc chữa thiếu máu

Dùng hà thủ ô, hạt sen, sâm bố chính mỗi loại 100g, thảo quả 12g, cam thảo 40g, đại hồi 8g đem tán nhỏ làm hoàn. Ngày uống 20g nên chia thành 2 lần.

Chữa sốt nóng lâu, khát nước, ra mồ hôi

Sâm bố chính 20g, thục địa 30g, nhục quế 3g. Sắc uống ngày 1 thang

Nguồn Viện Nghiên Cứu Ứng Dụng Bảo Vệ Sức Khỏe Quốc Tế (Tổng Hợp)