THỰC PHẨM VÀNG GIÚP XOA DỊU LO LẮNG VÀ CĂNG THẲNG

Chuyên gia sức khỏe cho biết, căng thẳng và lo lắng là do cơ thể tăng sản xuất cortisol. Khi ở thời điểm này, mọi người thường ăn quá nhiều thức ăn chế biến sẵn, ngọt và mặn làm tăng tính nhạy cảm của chúng ta đối với trạng thái trầm cảm và lo lắng.

Do đó, để thoát khỏi tình trạng này, Viện nghiên cứu Tinh hoa Y dược cổ truyền khuyên bạn nên bổ sung một số loại thực phẩm sau đây trong chế độ ăn uống của mình.

  1. Quả việt quất

Quả việt quất chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là anthocyanins có tác dụng giảm căng thẳng. Những chất chống oxy hóa này giúp chống lại stress oxy hóa và chứng viêm, cả hai đều liên quan đến chứng rối loạn lo âu.

Nghiên cứu cho thấy việc bổ sung quả việt quất giúp cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng ở thanh niên.

Thêm một ít quả việt quất vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể giúp tăng cường sức khỏe tinh thần một cách tự nhiên.

  1. Cá hồi

Các loại cá béo như cá hồi rất giàu axit béo omega-3, đặc biệt là EPA (axit eicosapentaenoic) và DHA (axit docosahexaenoic).

Chuyên gia cho biết, chất béo omega-3 có liên quan đến việc cải thiện tình trạng mất cân bằng oxy hóa và kiểm soát sự lo lắng bằng cách cải thiện các chức năng của não. Bổ sung cá hồi thường xuyên có thể cung cấp nguồn axit béo omega-3 tự nhiên và góp phần mang lại trạng thái bình tĩnh hơn cho tâm trí.

  1. Chuối

Chuối là một nguồn magiê dồi dào giúp cải thiện tâm trạng. Một quả chuối lớn chứa 37 mg magie giúp giảm huyết áp. Chuối giúp duy trì nhịp tim thấp hơn và cũng giúp kiểm soát sự lo lắng, bồn chồn và tâm trạng thất thường.

  1. Ngũ cốc nguyên hạt

Chuyên gia dinh dưỡng giải thích rằng carbohydrate phức tạp trong ngũ cốc nguyên hạt giúp bạn cảm thấy khó chịu bằng cách cung cấp năng lượng giải phóng chậm vào máu. Carbohydrate trong não được biết là làm tăng mức độ serotonin, thường được gọi là “hoóc môn hạnh phúc”. Để duy trì năng lượng mỗi bữa ăn bạn nên bổ sung các loại ngũ cốc như yến mạch, lúa mì nguyên hạt, lúa mạch hoặc các loại ngũ cốc nguyên hạt khác.

  1. Một số loại trà

Các loại trà như trà xanh hoặc trà đen có tác dụng phục hồi tâm trạng nhanh chóng sau những tình huống căng thẳng, bởi chúng giàu chất chống oxy hóa.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sử dụng trà đen nhiều hơn giúp mang lại cảm giác bình tĩnh, làm giảm hormone cortisol gây căng thẳng. Còn trà xanh giúp cơ thể giảm mệt mỏi, dễ chịu và thoải mái hơn.

Bạn cũng có thể thay thế trà xanh hoặc trà đen bằng trà bạc hà hoặc trà hoa cúc đều được.