THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ – HỆ LUỴ KHÔN LƯỜNG CHO SỨC KHOẺ

Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử tăng 18 lần sau 5 năm

Năm 2015, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử ở 34 tỉnh, thành phố chỉ khoảng 0,2% đến nay đã tăng 18 lần lên khoảng 3,6%. Các sản phẩm thuốc lá mới được đưa vào Việt Nam chủ yếu qua đường nhập lậu, xách tay và người tiêu dùng có thể dễ dàng mua bất hợp pháp các sản phẩm thuốc lá mới trên internet, các trang mạng xã hội…

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đều có hại cho sức khỏe của cả người hút và người xung quanh tương tự như thuốc lá thông thường. Các sản phẩm thuốc lá mới có chứa nicotine là chất gây nghiện cao, độc hại. Nó làm tổn thương các tế bào của tim, phổi, não và đại tràng, gây bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa và ung thư.

Những thông tin này được đưa ra tại tọa đàm “Ngăn ngừa các sản phẩm thuốc lá mới để bảo vệ sức khỏe cộng đồng” do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức. Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của các Đại biểu quốc hội, chuyên gia của Tổ chức y tế thế giới và đại diện Bộ Y tế.

Trên thế giới, CDC của Hoa Kỳ thông báo trên trang web, từ tháng 12/2019 – 12/2020 họ đã tiếp nhận 2800 ca nhập viện vì viêm phổi cấp do sử dụng thuốc lá điện tử, trong đó có 68 ca tử vong.

Điều đó cho chúng ta thấy sự nguy hiểm của thuốc lá điện tử bởi rất nhiều hóa chất độc hại.

Theo thống kê của các tổ chức nước ngoài, tại Mỹ năm 2015-2017 đã có 2.300 ca phải cấp cứu vì chấn thương do nổ pin thuốc lá điện tử, 1 trường hợp tử vong, 1 trường hợp vỡ hàm phải phẫu thuật chấn thương chỉnh hình.

Bên cạnh đó, đại diện Tổ chức Y tế thế giới cho rằng, chưa có bằng chứng thuốc lá điện tử giúp cai thuốc lá nói chung. Ngược lại, có bằng chứng cho thấy người sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng có nguy cơ sử dụng thuốc lá thông thường, nhiều người sử dụng đồng thời cả thuốc lá điện tử và thuốc lá thông thường…

Đáng chú ý, thuốc lá điện tử hướng mục tiêu sử dụng đến giới trẻ, nhắm vào thanh thiếu niên thông qua hình ảnh, phong cách tạo gu thẩm mỹ, xu hướng của giới trẻ, bán hàng qua mạng (bán qua ứng dụng điện thoại thông minh, quảng cáo và mua bán trên internet), sử dụng nhiều hương vị, thiết kế sành điệu, bắt mắt,…

Khói thuốc lá, kể cả khói thuốc lá điện tử, là kẻ giết người thầm lặng, là tác nhân gây ra biết bao nhiêu bệnh tật, vẫn từng ngày, từng giờ đầu độc cả thế giới này, cần phải được loại khỏi môi trường sống của con người.

Mọi người hãy cùng nhau “Nói không với thuốc lá”!

Dù cho bất cứ loại thuốc lá nào, chúng ta đều nói không với nó, và cần phải có hành động kịp thời để giúp thế hệ trẻ không bị mê hoặc, lôi kéo bởi thuốc lá điện tử. Bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng.