ỨNG DỤNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO VÀO TRONG NỘI SOI TIÊU HÓA

HỘI NGHỊ KHOA HỌC VỀ DÙNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO AI TRONG NỘI SOI TIÊU HÓA

ỨNG DỤNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO VÀO TRONG NỘI SOI TIÊU HÓA

Theo báo cáo được Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hoá, gan mật đưa ra tại hội nghị. Hiện nay bệnh lý tiêu hóa, gan mật chiếm 30% tổng số bệnh nhân đến khám tại các cơ sở y tế. Số lượng ca nội soi được thực hiện tại những trung tâm y tế lớn là hơn 300 ca/ngày. Trong khi đó, số lượng bác sĩ nội soi ước tính mới chỉ đáp ứng được nhu cầu từ 5-10%.

Đề cập thách thức trong lĩnh vực nội soi tiêu hoá, theo GS.TS Đào Văn Long – Chủ  tịch hội đồng quản lý Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hóa, gan mật, polyp thường xuất hiện trong đại tràng, dạ dày… Việc đại tràng hay bất kỳ vị trí nào của ống tiêu hóa xuất hiện polyp, nếu không được chữa trị sớm có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm hoặc tiến triển thành ung thư. Tuy nhiên, đối với các bác sĩ có tuổi nghề dưới 5 năm thì khả năng bỏ sót polyp khoảng 40%. Đối với các bác sĩ có tay nghề cao, có thâm niên lâu, khả năng bỏ sót từ 15-20%.

Dẫn chứng về vấn đề này, GS.TS.BS Đào Văn Long – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Nguyên trưởng khoa tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai, Hội đồng sáng lập Viện nghiên cứu và đào tạo tiêu hóa, gan mật lấy ví dụ bệnh nhân Nam được chẩn đoán mắc u Carcinoid qua nội soi.

Theo GS. Long bệnh nhân 36 tuổi, tiền sử khỏe mạnh, bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng đặc biệt. Sau khi đi kiểm tra sức khỏe đã nội soi và được chẩn đoán có khối u kích thước 1.2cm ở đại tràng ngang và chỉ định phẫu thuật cắt u. Quá lo lắng bệnh nhân tới gặp GS Long để kiểm tra lại một lần nữa.

“Khi đến sau khi xem kết quả  và kiểm tra lại một lần nữa để chỉ định phẫu thuật thì tôi sử dụng nội soi. Để chẩn đoán tôi đã sử dụng công nghệ đa luồng sáng LCI/BLI và khi bật chế độ ánh sáng lên cho thấy hình ảnh nội soi thấy khối thay đổi kích thước và khi quan sát lâu… Đánh giá cho thấy bệnh nhân bị túi thừa đảo ngược (không phải khối u). Vì vậy, nếu chẩn đoán hình ảnh cho thấy khối u mà lấy sinh thiết vô tình sẽ làm thủng túi thừa khi đó mà cắt thì làm hỏng đại tràng. Rất may mắn nhờ chẩn đoán hiện đại và sử dụng chế độ AI đem lại chính xác cho bệnh nhân. GS. Long nói.

Trước thực tế đó, lần đầu tiên tại Việt Nam đã nghiên cứu xây dựng phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nội soi phát hiện polyp đại tràng. Những kết quả bước đầu này cho thấy tính khả thi của lĩnh vực nghiên cứu nhằm đáp ứng nhu cầu tầm soát, sàng lọc polyp và ung thư đại tràng ở nước ta. Cụ thể, khi sử dụng AI trong nội soi, khả năng phát hiện polyp đạt tới trên 95%. “Chúng tôi đang tiếp tục nghiên cứu bước tiếp theo với mong muốn, sau khi phát hiện polyp còn phân biệt được cơ bản polyp lành tính hay có khả năng gây ra ung thư. Từ đó đưa ra phương pháp điều trị tối ưu cho người bệnh”.

GS. Đào Văn Long chia sẻ về phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị nội soi hiện nay

Được biết, việc nghiên cứu xây dựng phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi phát hiện polyp đại tràng tại Việt Nam là kết quả của sự hợp tác giữa Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hóa, gan mật với các chuyên gia nội soi của Hội Khoa học tiêu hóa Việt Nam, Liên Chi hội Nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và các chuyên gia công nghệ thông tin đến từ các trường đại học, các doanh nghiệp trong nước với hy vọng trong thời gian không xa sẽ kết nối dữ liệu lớn trong lĩnh vực nội soi giữa các cơ sở y tế.