VIÊM KHỚP DẠNG THẤP LÀ GÌ ?

Viêm khớp dạng thấp hay còn gọi là viêm đa khớp dạng thấp, là một bệnh lý mạn tính không chỉ phá hủy làm tổn thương đến hệ khớp của còn thể mà có thể làm tổn thương đến cả hệ thống cơ thể bao gồm da, mắt, phổi, tim và mạch máu. Bài viết dưới đây của VIỆN NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG BẢO VỆ SỨC KHOẺ QUỐC TẾ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này.
Chi tết xem tại:

Các cộng đồng y tế sử dụng thuật ngữ viêm khớp dạng thấp (RA) như thể nó là một chẩn đoán cho tình trạng viêm khớp mạn tính đau đớn. Thuật ngữ chính xác hơn sẽ là bệnh sưng khớp, hoặc đau khớp, hoặc rối loạn đau nhức không thể lý giải. Bởi vì, hãy trung thực. Nếu nghiên cứu y học không có lời giải thích cho một loạt triệu chứng nhất định – mà hiện chưa có đối với viêm khớp dạng thấp – thì gọi bằng tên bác sĩ biết sẽ tốt hơn. Trốn tránh sau những cái tên hoành tráng không có ích cho bất cứ ai, đặc biệt là với bệnh nhân.

Thông thường, RA ảnh hưởng đến các khớp nhỏ ở tay và chân. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến đầu gối, khuỷu tay và các khớp lớn khác. Viêm khớp dạng thấp cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như dây thần kinh, da, miệng, mắt, phổi và/hoặc tim. Đau và sưng khớp là kết quả đáng chú ý nhất của căn bệnh này; theo thời gian, tổn thương xương khớp và/hoặc biến dạng có thể xảy ra.

Các cộng đồng y tế không biết rằng số người Mỹ thực sự bị ảnh hưởng bởi viêm khớp dạng thấp cao hơn so với báo cáo; thực sự có khoảng 2,5 triệu người. Độ tuổi của họ dao động từ 15-60. RA ảnh hưởng đến phụ nữ gấp 5 lần so với nam giới. Các cộng đồng y tế tin rằng RA là một bệnh tự miễn dịch, là tình trạng trong đó hệ miễn dịch rối rắm coi các bộ phận của cơ thể là những kẻ xâm lược và phản ứng bằng cách liên tục tấn công chúng. Điều này ngụ ý rằng cơ thể bạn đang quay lưng lại với bạn mà không cần tiếng nói của bạn.

Cơ sở y tế chỉ dẫn cho các bác sĩ giải thích như thế về những căn bệnh bí ẩn Đó là cái bẫy để làm cho bệnh nhân thấy an toàn, cảm thấy như các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiểu được những gì xảy ra với họ và tại sao nó lại xảy ra, như thể có một biện pháp kiểm soát những vấn đề bất ổn. Giải thích về bệnh tự miễn dịch này không có giá trị giúp đỡ như các cơ sở y tế nghĩ. Khi một bệnh nhân hình dung ra bức tranh tinh thần về các tế bào tấn công lẫn nhau, điều này sẽ gửi thông điệp sai lầm rằng cơ thể bệnh nhân đã phản bội họ, rằng người ta không thể tin tưởng bệnh sẽ được chữa lành.

Nhận thức rằng cơ thể của chúng ta không tự tấn công chính nó là một điều rất quan trọng. Sự thật là: hiện tượng viêm ở khớp là để bảo vệ bạn khỏi sự tấn công của một loại virus đặc biệt phổ biến. Cơ thể của bạn đang làm việc chăm chỉ để ngăn mầm bệnh đào sâu vào các khớp và các mô xung quanh chúng. Khi tình trạng viêm trở thành lâu dài và mạn tính – tức là khi vấn đề được gọi là viêm khớp thấp – cơ thể bạn vẫn hoạt động để tránh tổn thương do virus.

Các bác sĩ còn tin rằng không có cách nào chữa khỏi bệnh viêm khớp dạng thấp. Họ cũng sai lầm về điều đó.

Bài này sẽ giải thích viêm khớp dạng thấp thực sự là gì và làm thế nào bạn có thể kiểm soát và hồi phục sức khỏe.

NHẬN DIỆN VIÊM KHỚP DẠNG THẤP

Nếu bị viêm khớp dạng thấp, bạn có thể gặp phải nhiều triệu chứng sau đây, với lý do chính đáng. Những triệu chứng này là kết quả của việc cơ thể bạn sử dụng hệ thống phòng thủ để tránh mầm bệnh virus phổ biến:

 • Đau khớp, đặc biệt là ở cổ tay và đốt ngón tay, đầu gối và/hoặc gan bàn chân, nhưng bất kỳ khớp nào cũng có thể bị ảnh hưởng
 • Viêm khớp
 • Cứng khớp, đặc biệt là vào buổi sáng, có thể kéo dài hàng giờ
 • Nhói và/hoặc tê, đặc biệt là ở tay và/hoặc chân
 • Tụ dịch, đặc biệt là ở mắt cá chân hoặc phía sau đầu gối
 • Mệt mỏi, sốt và các triệu chứng khác giống như bị cúm
 • Tim đập nhanh
 • Cháy da hoặc ngứa ngáy
 • Đau rát, không cố định
 • Đau dây thần kinh

Các bác sĩ sử dụng một số phương pháp nhất định để cố gắng xác định, nhưng không có phương pháp nào tốt nhất. Dưới đây là danh sách các xét nghiệm đặc thù mà họ sử dụng. Hãy nhớ rằng các xét nghiệm này dễ gây sai lầm, bởi vì chúng không được gười ta không 3 là một điều a khỏi sự tấn iệc chăm chỉ ng. thiết kế để tìm kiếm căn nguyên thực sự của viêm khớp dạng thấp. Các xét nghiệm này không cho thấy mầm bệnh do virus gây ra viêm khớp dạng thấp. Thay vào đó, chúng chỉ đóng vai trò là điểm chuẩn thể hiện mức độ viêm nhiễm trong cơ thể.

 • Xét nghiệm yếu tố thấp khớp trong máu: kiểm tra các kháng thể mà các bác sĩ tin rằng có liên quan đến RA. Tuy nhiên, xét nghiệm này có thể dương tính ở những người hoàn toàn khỏe mạnh, hoặc ở những người mắc một số bệnh không liên quan, chẳng hạn như ban đỏ hệ thống. Đồng thời, nó cũng có thể trả kết quả âm tính ở những người thực sự có triệu chứng viêm khớp dạng thấp. Do đó, xét nghiệm này không hữu ích lắm.
 • Xét nghiệm kháng thể kháng CPP (Anti-cyclic Citrullinated Peptides) trong máu: xét nghiệm kháng thể mới hơn này hiệu quả hơn trong việc xác định các trường hợp viêm khớp dạng thấp so với xét nghiệm tìm yếu tố thấp khớp, nhưng cũng không rõ ràng lắm.
 • Xét nghiệm tốc độ lắng hồng cầu trong máu: xét nghiệm này dành cho mức độ viêm cao. Có nhiều nguyên nhân gây viêm, vì vậy xét nghiệm này không khẳng định được viêm khớp dạng thấp. Tức là, nó có thể được sử dụng để xem xét mức độ viêm đang xảy ra như thế nào. Vì vậy, nếu mắc RA, xét nghiệm này có thể giúp bạn đánh giá mức độ dữ dội của nó.
 • Xét nghiệm định lượng protein phản ứng C trong máu: xét nghiệm này cho thấy mức độ cao của một loại protein liên quan đến triệu chứng viêm đang hoạt động. Nhưng nhiều yếu tố khác cũng tạo ra protein này, trong đó có béo phì. Và một lần nữa, chỉ riêng triệu chứng viêm thì không khẳng định nguyên nhân là viêm khớp dạng thấp.
 • Siêu âm và chụp cộng hưởng từ: xét nghiệm này có thể được sử dụng để theo dõi hoạt động viêm đã gây tổn thương xương theo thời gian. Một cách khác để xác định xem bạn có bị viêm khớp dạng thấp hay không là tìm hiểu sự thật xem tình trạng thực tế là gì.

VIÊM KHỚP DẠNG THẤP THỰC SỰ LÀ GÌ?

Các cộng đồng y tế tin rằng viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn phát sinh do hệ miễn dịch của bạn, bằng cách nào đó, nhầm lẫn các khớp và các bộ phận khác của cơ thể với những kẻ xâm lược nên tấn công chúng. Như tôi đã nói cơ thể chúng ta không tự tấn công mình. Cơ thể của chúng ta chỉ phản ứng với việc bị mầm bệnh tấn công.

Viêm khớp dạng thấp là một phiên bản của virus Epstein-Barr (EBV).

EBV ảnh hưởng kinh niên đến các bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm khớp, xương và dây thần kinh. Chỉnh loại virus này tạo ra đau và viêm ở khớp (Đối với hệ miễn dịch, nó không chỉ vô tội trước những bất ổn, mà còn bảo vệ chính bạn chống lại EBV.)

Như đã đề cập trước đó, có hơn 60 loại virus Epstein-Barr. Sẽ mất nhiều thập kỷ nghiên cứu ngành y học mới làm sáng tỏ các điều kiện và đột biến của EBV tạo ra RA. Khi thời gian, năng lượng và tài nguyên rốt cuộc cũng dồn vào việc tìm ra nguyên nhân hy vọng trong 20-30 năm tới, các nhà nghiên cứu sẽ dễ dàng phát hiện ra các biến thể EBV đã tàn phá các khớp và dây thần kinh của con người suốt hơn một thế kỷ. Và khi các bác sĩ đào sâu hơn một chút, họ sẽ tìm ra giải pháp thực sự cho loại virus này.

Biết rằng viêm khớp dạng thấp là một dạng EBV sẽ giúp loại bỏ mọi bí ẩn đen tối xung quanh căn bệnh này. Dù EBV đang gây tổn thương, nhưng nó đã được mô tả rất chi tiết trong chương 3, bao gồm các bước bạn có thể thực hiện để chấm dứt sự hủy hoại do virus gây ra và tiêu diệt gần như tất cả EBV trong cơ thể.

CHỮA LÀNH CĂN BỆNH VIÊM KHỚP DẠNG THẤP

Các bác sĩ thường điều trị viêm khớp dạng thấp bằng cách kê nhiều loại thuốc chống viêm và ức chế miễn dịch cho theo đơn để xử lý tình trạng bệnh, bởi vì đó là tất cả những gì họ có thể cung cấp. Với mức độ đau và viêm do RA gây ra, điều này có thể hiểu được. Tuy nhiên, có hai vấn đề với chiến lược này.

Đầu tiên, các loại thuốc không giải quyết được căn nguyên của viêm khớp dạng thấp – đó là virus Epstein-Barr. Bởi vì những loại thuốc này không làm gì để hạn chế virus Epstein-Barr cả, mà còn cho phép bệnh tật tiếp tục phát triển mạnh bên trong bạn. Chúng giữ cho cơ thể bạn không phản ứng với virus, như thể không có virus ở đó.

Thứ hai, biện pháp bảo vệ chính của bạn nhằm chống lại virus Epstein-Barr là hệ miễn dịch – nhưng các loại thuốc kê đơn kia thực sự làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn. Vì vậy, những loại thuốc này không hề giúp bạn đánh bại EBV, mà còn hỗ trợ virus này một cách đáng kể.

Vì kiểm soát virus Epstein-Barr gây viêm khớp dạng thấp có thể đặc biệt khó khăn và khó chịu, nên các chất kháng viêm tự nhiên sau (tức là không gây suy yếu hệ miễn dịch) sẽ được liệt kê theo thứ tự ưu tiên. Chúng sẽ giúp giảm đau và thúc đẩy quá trình lành bệnh, thoát khỏi virus Epstein-Barr:

 • Curcumin: thành phần của củ nghệ giúp giảm viêm và giảm đau. nhân,
 • Lá tầm ma: thảo dược có chứa Ancaloit có thể giảm viêm, đặc hiệu đối với EBV. Nghệ: giảm viêm và giảm đau. en the là khi N-acetyl cysteine: axit amin làm giảm viêm và giảm đau.
 • MSM (methylsulfonylmethane): hợp chất làm giảm viêm và giảm đau khớp.

Cuối cùng, sử dụng túi chườm lạnh và nóng. Đặt túi chườm lạnh lên khu vực đau trong khoảng nửa giờ mỗi ngày để giảm viêm và tăng tốc độ chữa lành, và đặt túi chườm nóng lên cùng khu vực đó khoảng 10 phút mỗi ngày để giảm tình trạng căng cơ có thể phát triển quanh các khớp bị tổn thương.

Nếu bạn làm theo các khuyến nghị này và quan trọng nhất là, tuân thủ tất cả các lời khuyên khích thì trong vòng vài tháng đến 2 năm (tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau như tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn), bạn có thể thoát khỏi cả virus Epstein-Barr và viêm khớp dạng thấp, rồi giành lại quyền kiểm soát sức khỏe và cuộc sống của bạn.