WHO: CẢNH BÁO HƠN 500 DÒNG PHỤ CỦA BIẾN THỂ OMICRON ĐANG LƯU HÀNH

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 2/12 cảnh báo hiện có hơn 500 dòng phụ của biến thể Omicron, vốn có khả năng lây truyền cao, đang lưu hành.

bệnh nhân covid-19

Theo WHO, thế giới hiện ghi nhận tổng cộng gần 640 triệu ca COVID-19, trong đó 6,6 triệu ca tử vong. Tuy nhiên tổ chức y tế thuộc Liên hợp quốc (LHQ) này cho rằng con số thực tế có thể còn cao hơn nhiều.

Theo ông Tedros, WHO ước tính ít nhất 90% dân số toàn cầu hiện nay có mức độ miễn dịch nhất định với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 nhờ tiêm vaccine hoặc đã mắc bệnh.

Tuy nhiên, ông cho rằng giai đoạn khẩn cấp của đại dịch hiện vẫn chưa kết thúc khi sự mất cảnh giác trong công tác giám sát, xét nghiệm, giải trình tự gene và tiêm chủng đang tiếp tục tạo điều kiện cho biến thể mới đáng lo ngại xuất hiện có thể gây tử vong đáng kể, thậm chí vượt qua cả Omicron – biến thể lây lan chính trên toàn cầu hiện nay.

Sự gia tăng của các biến thể phụ mới Omicron BA.4, BA.5 tại Việt Nam khiến nhiều người lo lắng.

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan, chủ tịch Liên chi hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM, khẳng định virus SARS-CoV-2 không ngừng biến đổi.

Quan niệm “đằng nào mình cũng mắc COVID-19” đúng hay sai?

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bạch Yến – trưởng khoa tim mạch Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, biến thế mới BA.5 đã xuất hiện ở Việt Nam, do đó cần phải cảnh giác vì biến thể mới này có thể gây bùng phát một đợt dịch mới, như đã xảy ra gần đây ở nhiều quốc gia khác.

Theo cơ chế tự nhiên, các kháng thể không tồn tại vĩnh viễn. Do vậy, cơ thể cần được bổ sung những mũi tiêm nhắc lại để có sức đề kháng tốt hơn, nhằm ngăn ngừa nguy cơ tái nhiễm.

“Nhiều người chủ quan cho rằng đã mắc COVID-19 sau khi điều trị khỏi thì sẽ không mắc lại nữa. Do vậy với tâm lý ‘đằng nào cũng mắc’, họ không những không phòng tránh mà thậm chí còn chủ động để bị lây nhiễm. Quan niệm này là hoàn toàn sai lầm”, PGS Bạch Yến nhận định.

Thực tế có người mắc COVID-19 nhiều lần. Ngoài việc bản thân bị mắc bệnh, còn có nguy cơ lây nhiễm cho những người xung quanh, đặc biệt là những đối tượng yếu thế như trẻ em dưới 5 tuổi không được tiêm phòng hoặc người lớn tuổi có bệnh lý nền có nguy cơ biến chứng nặng khi mắc COVID-19.

Do vậy, việc tiêm mũi nhắc lại là vô cùng cần thiết.

Theo PGS Tuyết Lan, trong bối cảnh hiện nay, WHO cũng như Việt Nam vẫn chưa công bố chấm dứt đại dịch, thậm chí còn có nguy cơ bùng dịch trở lại nên để phòng chống dịch bệnh người dân vẫn nên tuân thủ V-2K (vaccine, khử khuẩn, khẩu trang) và không nên ngần ngại tiêm mũi 3-4.