XUYÊN TÂM LIÊN

XUYÊN TÂM LIÊN – LOẠI THUỐC KHÁNG VIRUS & KHÁNG KHUẨN TỪ THẢO DƯỢC

Xuyên tâm liên là gì?

xuyên tâm liên

Theo Đông y, có vị đắng tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trị cúm, được dùng trong các bài thuốc trị bệnh về đường hô hấp như trị cảm cúm, viêm họng, và gần đây, cũng được nghiên cứu nhiều hơn về thành phần hóa học, tác dụng dược lý trong phòng chống Covid-19. Chính nhờ thành phần hóa học của Xuyên tâm liên là Andrographolide và Dihydroxy dimethoxy flavone, nên nó có tác dụng chống lại Covid-19 bằng cách ức chế enzym protease chính của virus này.

Tuy nhiên, không nên tự ý sử dụng xuyên tâm liên mà cần được tư vấn bởi bác sĩ.

Cách dùng xuyên tâm liên chữa bệnh hiệu quả:

Mô tả

Cây có tên khoa học là Andrographis paniculata,  là loài cây nhỏ, sống từ 1 – 2 năm, mọc thẳng đứng, chiều cao trung bình từ 0.3 – 0.8m, một số cây có thể cao đến 1m. Thân vuông, có chiều đốt, có các rãnh dọc chạy ở thân, phân nhánh nhiều. Hoa có màu trắng, điểm hồng ở giữa, mọc ở ngọn hoặc ở nách lá. Lá cây mọc đối xứng, cuống lá ngắn, có hình mũi mác hoặc hình trứng dài. Hai đầu của lá nhọn, tù ở giữa, mặt nhẵn, màu xanh lục. Quả nang, rộng khoảng 3.5mm, dài 16mm. Hạt thuôn dài, hình trụ và có màu nhạt.

Thành phần hóa học

xuyên tâm liênTrong lá và thân cây xuyên tâm liên có chứa tannin, đường, chất nhựa và các axit hữu cơ,… Ngoài ra còn có chứa 14-deoxy-11-oxoandrographolide, vitamin B, C, A và 12-didehydroandrographolide.

Lá có chứa andrographolide, homoandrographolide, andrographon, andrographosterin, andrographan, deoxyan-drographolide, neoandrographolide, panicolide,… Rễ cây có chứa andrographin, apigenin-7, mono-O-methylwithtin, 4′-dimethyl ether,…

Tác dụng dược lý theo y học hiện đại của Xuyên tâm liên

Tác dụng kháng khuẩn, chống viêm

Có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm mạnh mẽ. Các nghiện cứu dược lý lâm sàng cho thấy dịch chiết có tác dụng tăng cường hoạt động các tế bào bạch cầu đồng thời có tác dụng ức chế và tiêu diệt các vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng ( phế cầu, E.coli, viêm gan virus, lỵ, amip…)

Tác dụng hạ sốt

Xuyên tâm liên có tác dụng hạ thân nhiệt cơ thể, từ đó giúp hạ sốt đặc biệt các trường hợp sốt do các bệnh lý đường hô hấp

Tác dụng giảm đau

Các nghiên cứu dược lâm sàng chứng minh rằng dịch chiết có tác dụng giảm đau mạnh tương đương aspirin trên lâm sàng

Tác dụng tăng cường hệ miễn dịch

Dịch chiết có tác dụng kích thích, tăng cường hoạt động các tế bào miễn dịch và cytokine giúp điều hòa và tăng cường hệ miễn dịch cơ thể.

Đặc biệt Xuyên tâm liên có tác dụng với Covid-19

Rất nhiều nghiên cứu trên lâm sàng trên thế giới đã chứng mình rằng thành phần hoạt chất chính trong dịch chiết  là Andrographolide có tác dụng kháng virus tiềm năng trong việc điều trị COVID-19 và có thể làm giảm mức độ viêm ở bệnh nhân, cải thiện các triệu chứng hô hấp, ức chế virus và cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể

Xuyên tâm liên có hỗ trợ điều trị Covid-19 như thế nào?

 Theo Báo Sức khỏe và đời sống, tại Ấn Độ, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường Cao Đằng dược JSS cho thấy, thành phần Andrographolide và Dihydroxy dimethoxy flavone – hoạt chất chính trong Xuyên tâm liên có tác dụng ức chế Covid-19. Cơ chế tác dụng là ức chế enzyme protease chính của virus trên thử nghiệm In silico.

Tại Trung Quốc, đã thực hiện chương trình khuyên dùng Xiyanping tiêm trong điều trị lâm sàng Covid-19. Xiyanping là sản phẩm tiêm bán tổng hợp có nguồn gốc từ hoạt tính cây Xuyên tâm liên. Chế phẩm chống viêm, kháng virus được cấp phép sử dụng tại Trung Quốc.

Không chỉ có Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, tác dụng chống Covid-19 của Xuyên tâm liên đã được khẳng định hơn khi cuộc thử nghiệm lâm sàng đầu tiên đã được Viện nghiên cứu Y học cổ truyền Thái Lan tiến hành trên những bệnh nhân có biểu hiện Covid-19 nhẹ.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường Cao đẳng dược JSS (2020) Ấn Độ cho thấy, các thành phần hóa học của Xuyên tâm liên (andrographolide và dihydroxy dimethoxy flavone) có tác dụng chống lại COVID-19 bằng cách ức chế enzym protease chính của virus này trên thử nghiệm in silico.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Airlangga (Indonesia) năm 2020 cho thấy, Xuyên tâm liên có tiềm năng là chất ức chế protease chính 6LU7 COVID-19.

Như vậy hiện nay, Xuyên tâm liên được coi như vị thuốc nam ưu việt nhất trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19

Công dụng – Liều dùng

xuyên tâm liên

Công dụng

Theo dược điển Việt Nam, Xuyên tâm liên có vị rất đắng, tính lạnh có tác dụng Thanh nhiệt giải độc, thân nhiệt táo thấp, thanh tràng chỉ lỵ, thanh phế chỉ khái.

Chủ trị các bệnh viêm ruột, lỵ cấp tính, viêm phổi, viêm họng, amidan. ho, ho gà, viêm gan virus, viêm đường tiết niệu, mụn nhọt, ung thũng đinh độc, rắn độc cắn.

Liều dùng

Liều lượng:

Ngày dùng 4 g đến 16 g dưới dạng thuốc sắc. hoặc bột.

Dùng ngoài:

Ngày dùng 20 g đến 40 g lá tươi, giã nát để đắp, hoặc sắc lấy nước rửa chỗ mụn nhọt, ngứa lở.

Kiêng kỵ:

Do vị thuốc có vị rất đắng nên không dùng thời gian dài, ảnh hưởng đến tiêu hóa.